THÔNG BÁO GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

    Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”

  1. Thời gian tiếp nhận câu hỏi: từ ngày 01 tháng 11 năm 2016
  2. Thời gian diễn ra giao lưu trực tuyến: ngày 07 tháng 11 năm 2016 (Thứ Hai), bắt đầu từ 08h00

      Việc tiếp nhận câu hỏi và trả lời nhân dân và doanh nghiệp qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn hoặc qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ http://têntỉnh.monre.gov.vn.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân./.

Nội dung giao lưu
Trần Ngọc Thừa ( 27 Tuổi )
Kiên Giang
tranthuakg@gmail.com

Tôi là Trần Ngọc Thừa, quê ở Hòa An, Giồng Riềng, Kiền Giang. Hiện tại ba tôi Trần Văn Chính đang có 1 phần đất vượt hạn điền, và hết hạn sử dụng vào 12/2014. Giấy đất được cấp vào ngày 25/04/1995. Số giấy D 0670473. Tổng diện tích đất là 66.510 mét vuông, trong đó tạm giao 31.672m2 hạn sử dụng chỉ đến 12/2014. Đến nay đã hết hạng sử dụng, gia đình tôi có đến UBND xã, và có ra UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu hướng dẫn giải quyết nhưng các cơ quan có liên quan đều trả lời là không gia hạn được, lý do: đang đợi nghị định hướng dẫn mới của Bộ. Nay tôi gửi thắc mắc này đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, rất mong nhận được sự hướng dẫn giải quyết của Quý cơ quan Sở. Mong nhận được sự hồi âm của Quý cơ quan. Chân Thành Cám ơn. Trần Ngọc Thừa

Sở TNMT tỉnh Kiên Giang

Liên quan đến vướng mắc của Bạn nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị với Tổng Cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và đã được phúc đáp theo hướng giải quyết như sau:

Đối với phần diện tích tạm giao nêu trên nếu xác định được nguồn gốc sử dụng đất là do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang thì thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”.

Theo quy định tại Quyết định số 21/2015/QĐ-UBND ngày 17 tháng 6 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang thì hạn mức công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp do hộ gia đình cá nhân tự khai hoang là không quá 03 ha (30.000 m2).

Do đó, Bạn có thể liên hệ với Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng để được hướng dẫn về trình tự thủ tục công nhận quyền sử dụng đất do tự khai hoang đối với phần diện tích 30.000,0 m2; phần diện tích 1.672,0 m2 còn lại chuyển sang thuê đất theo quy định nêu trên.

Thân chào!Huỳnh Thanh Lương ( 23 Tuổi )
Kiên Giang
huynhthanhluong@gmail.com

Cho tôi hỏi trường hợp gia đình tôi có mua căn nhà và đất của ông Nguyễn Văn A vào năm 2010 mua bằng giấy tay thỏa thuận hai bên tại ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, nguồn gốc khu đất trước đây do ông Nguyễn Văn A vào khai phá cất nhà ở từ năm 1990, từ trước đến nay chưa được cấp GCN. Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu xin cấp GCNQSDĐ để vay vốn ngân hàng làm ăn, nhưng hiện nay ông Nguyễn Văn A đã đi khỏi địa phương không liên lạc được, vậy tôi xin hỏi trường hợp này tôi có được cấp GCNQSDĐ không? Nếu không đủ điều kiện cấp GCN thì tôi cần phải làm bổ sung giây tờ gì để đủ điều kiện cấp GCN. Xin cám ơn! Huỳnh Thanh Lương

Sở TNMT tỉnh Kiên Giang

Theo Quy định Điều 188 Luật Đất đai quy định điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng: Có Giấy chứng nhận, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.

        Theo quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) đối với 02 trường hợp giải quyết đối với việc đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định, cụ thể:

        +  Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận  (đất có đủ điều kiện công nhận theo quy định) thì thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

        + Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

        Gia đình bạn nhận chuyển nhượng năm 2010 do đó trường hợp của bạn là không đủ điều kiện để cấp GCN lần đầu.

          Bạn liên hệ với ông Nguyễn Văn A để nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho ông Nguyễn Văn A, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật đất đai hiện hành.